Hướng dẫn xem cấu hình máy - VNS Gaming Store

Điều mà bất kỳ ai cũng quan tâm khi chọn mua game đó là máy tính của bạn có chơi được game này hay không. Và hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để xem cấu hình máy tính của các bạn, và kiểm tra xem với cấu hình đó có thể chơi được game mà bạn yêu thích không.

Đầu tiên, để kiểm tra cấu hình máy tính, các bạn nhấn vào nút start ở dưới góc màn hình, nhập vào dxdiag, nhấn Enter.

Mộp hộp thoại sẽ hiện lên, các bạn chờ 1 tí cho nó load các thông số cấu hình của máy. Sau đó sẽ được kết quả như sau:

Bạn chỉ cần quan tâm tới 2 tab quan trọng nhất đó là SystemDisplay. Một số máy do dùng 2 card màn hình nên sẽ có thêm các tab Display1, Display2... nữa. Những bạn dùng Laptop có card màn hình rời thì sẽ có thêm tab Render... Đó là những tab mà các bạn cần quan tâm vì nó sẽ xử lý phần hình ảnh của game. Bây giờ các bạn sẽ để ý tới các thông số như sau:

Ở Tab System:

  1. Operating System: Đây là hệ điều hành, phiên bản của hệ điều hành và số bit. VD như trong hình là Windows 10 - 64bit - Build 16299.
    Một số game sẽ yêu cầu hệ điều hành Windows 64bit, nên bạn cần quan tâm tới thông số này.
  2. Processor: Chip xử lý, CPU của máy bạn.
  3. Memory: Dung lượng RAM. Đối với máy có 4GB Ram trở lên, bạn PHẢI cài Windows 64bit nó mới nhận đủ số RAM của bạn. Còn không (nếu cài win 32bit) nó sẽ chỉ nhận khoảng 3,5GB Ram mà thôi.
  4. DirectX Version: Phiên bản DirectX. Một số game chỉ yêu cầu Dx9-10. Nhưng một số game mới yêu cầu phiên bản Dx cao hơn.

Ở Tab Display:

  1. Name: Tên Card đồ họa của bạn.
  2. Approx. Total Memory: Tổng dung lượng RAM được share cho card đồ họa (kể cả RAM ảo được share).
  3. Display Memory: Dung lượng RAM của card đồ họa.
  4. Shared Memory: Dung lượng RAM ảo được share từ ổ cứng.

Từ các thông số trên, các bạn đối chiếu với yêu cầu về cấu hình của game để biết được máy bạn có đáp ứng được yêu cầu hay không. Tại VNS Gaming, mỗi game đều có phần thông số này để các bạn theo dõi. Đây là thông số được lấy trực tiếp từ Steam, từ các nhà phát hành game họ khuyến nghị:

Nếu bạn biết chút ít về phần cứng thì có thể tự so sánh được. Nếu không thì bạn có thể xem bài viết Hướng dẫn kiểm tra cấu hình máy có thể chơi game nha.

Nguyễn Phùng Hưng